กล้วยไม้มีความพิเศษอย่างไร

กล้วยไม้เป็นวงศ์ที่ใหญ่ที่สุดในangiosperms (พืชดอก) ในโลก ซึ่งมีกว่า1,000สกุลและ30,000สปีชีส์ซึ่งอันที่จริงแล้ว10% ของพืชดอกที่เรารู้จักกันดีคือกล้วยไม้ โดยกล้วยไม้ที่เราคุ้นเคยมากที่สุดคือพวกที่พบในเขตร้อน อีกทั้งกล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่สวยงามและโดดเด่นและยังเป็นพันธุ์ที่มีความหลากหลายมากที่สุด ทั้งนี้ความนิยมของดอกกล้วยไม้นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยปัจจัยเหล่านี้รวมถึงกลิ่นหอมของดอกไม้, ความงาม, และดอกที่มีสีสันของมัน

 

ทำไมกล้วยไม้จึงมีความพิเศษ หากคุณถามคนรักกล้วยไม้คุณจะได้รับคำตอบกลับมามากมาย แต่เหตุผลที่ชัดเจนที่สุดที่ทำให้มันพิเศษอาจมาจากเอกลักษณ์ของตัวมันเอง

 

ความสวยงาม

ไม่มีใครสามารถปฏิเสธความงามของกล้วยไม้ได้ รูปลักษณ์ของกล้วยไม้นั้นมีอยู่หลากหลายตั้งแต่แบบเรียบง่ายไปจนถึงดอกที่มีหลายกลีบและมีความแปลกใหม่ แต่ไม่มีดอกไม้ชนิดใดที่เหมือนกับกล้วยไม้เลย

 

ดอกบานอยู่ได้นาน

กล้วยไม้จะบานอยู่ได้นานกว่าดอกไม้อื่น ๆโดยระยะเวลาของการบานนั้นไม่ขึ้นอยู่กับสปีชีส์ของมัน ปกติแล้วระยะเวลาในการบานจะอยู่ที่อย่างน้อยหกสัปดาห์ ซึ่งหมายความว่ามันสามารถให้ความมีชีวิตชีวากับบ้านของคุณได้

 

การดูแลดอกกล้วยไม้

การดูแลกล้วยไม้ขึ้นอยู่กับชนิดของมัน คุณจึงควรอนุบาลดอกกล้วยไม้ตามความต้องการและการดูแลเฉพาะอย่างไรก็ตาม คุณสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำการดูแลแบบพื้นฐานสำหรับดอกกล้วยไม้ได้:

 

▪ หลีกเลี่ยงการเพาะปลูกไว้ในดินเพราะกล้วยไม้ส่วนใหญ่จะตายจากวัสดุปลูกประเภทนี้ กล้วยไม้ต้องการวัสดุปลูกที่มีการระบายน้ำและการเติมอากาศได้ดี ดังนั้นมันจึงต้องการกระถางที่มีวัสดุปลูกที่ผสมโดยเฉพาะ คุณสามารถใช้กระถางดินหรือพลาสติกได้เนื่องจากมันมีการระบายน้ำอย่างเพียงพอ

▪เมื่อปลูกกล้วยไม้ไว้ในที่ร่มควรวางไว้ในที่ที่ไม่มีแสงแดดส่องโดยตรง โดยหลีกเลี่ยงบริเวณใกล้หน้าต่าง

▪ การรดน้ำสัปดาห์ละครั้งโดยใช้น้ำอุณหภูมิห้องและปุ๋ยที่ละลายได้ในน้ำชนิด15-15-15 นั้นเป็นการดูแลที่เหมาะสมกับกล้วยไม้ส่วนใหญ่ กล้วยไม้เจริญเติบโตได้ดีในอุณหภูมิที่มนุษย์อาศัยอยู่ ดังนั้นอุณหภูมิเฉลี่ยภายในบ้านของคุณจึงเพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตของมันโดยตามปกติแล้วกล้วยไม้จะชอบอุณหภูมิที่ลดลงประมาณ 10 องศาเซลเซียสในเวลากลางคืน

▪ลดปริมาณการรดน้ำและการใส่ปุ๋ยหลังจากที่กล้วยไม้หยุดการออกดอกแล้ว กล้วยไม้จะเติบโตได้ดีเมื่อมีความชื้นในอากาศ นอกจากนี้ระดับความชื้น 40 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ยังเหมาะกับกล้วยไม้ส่วนใหญ่

 

กล้วยไม้มีความลึกลับและทำให้มันดูแตกต่างจากดอกไม้ส่วนใหญ่อื่น ๆ เพราะมีความสง่างามและแทบจะสมบูรณ์แบบจนเกินไป แม้ว่ากล้วยไม้จะเป็นหนึ่งในวงศ์ที่ใหญ่ที่สุดวงศ์หนึ่ง แต่กล้วยไม้ทุกสปีชีส์กลับมีลักษณะเฉพาะ เราสามารถพบเห็นกล้วยไม้บางชนิดได้แทบทุกที่บนโลก ไม่ว่าจะเป็นในร่ม, ในสวนหรือในป่า อีกทั้งยังสามารถพบกล้วยไม้ได้ในภาพวาด, ช่อดอกไม้กลัดหน้าอก, หรือเพียงแค่ใช้มันเพื่อจัดแสดงเท่านั้นดังนั้นคนที่สนใจกล้วยไม้จะสามารถชื่นชมและดูแลพวกมันได้ดีที่สุดผ่านการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับประวัติและการดูแลรักษาของมัน

 

แหล่งที่มา : https://www.avasflowers.net/all-about-the-orchid-flower

http://homeguides.sfgate.com/special-orchids-70146.html

http://lincolnparkconservatory.blogspot.com/2007/07/orchid.html

นีโอฟาร์ม ฟาร์มกล้วยไม้ ราชบุรี