10 ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับกล้วยไม้​

10 ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับกล้วยไม้​

ตระกูลของกล้วยไม้มีความเก่าแก่, แพร่หลาย และหลากหลาย กล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่มีความหลากหลายที่สุด และเติบโตได้ทุกที่ในโลก ยกเว้นที่ราบหนาวจัด และทะเลทรายแห้งแล้ง มาในรูปแบบของสีตั้งแต่น้ำตาลจนไปถึงสีม่วงแดง ขนาดของกล้วยไม้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อาจจะเล็กขนาดเหรียญ หรือใหญ่มากๆมีน้ำหนักประมาณ200 ปอนด์ และนี่คือข้อเท็จจริง 10 ข้อที่น่าสนใจ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

1. กล้วยไม้มีสายพันธ์ที่ได้รับการบันทึกมากกว่า25,000 สายพันธุ์ และสายพันธุ์ที่เพิ่มขึ้นก็ถูกพบอยู่ทุกวัน  นักวิทยาศาสตร์คาดว่ามีสายพันธุ์มากกว่านี้ในบริเวณเขตร้อนของโลกและชาวสวนผสมพันธุ์ดอกไม้ เพื่อสร้างสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่สามารถเกิดขึ้นเองได้ในธรรมชาติ จนทำให้พืชที่ได้รับความนิยมมีความหลายหลายเพิ่มขึ้น

2. ดอกกล้วยไม้แต่ละดอกจะมีสองด้านอย่างสมมาตรกันซึ่ งหมายความว่าสามารถแยกออกมาได้เป็นสองส่วน

3. ขนาด, รูปร่าง และองค์ประกอบของใบขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อม ดอกกล้วยไม้ที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศแห้งมีใบหนาที่คลุมด้วยขี้ผึ้ง ในขณะที่สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในบริเวณร้อน และชื้นมีใบที่บาง และเรียงยาว สายพันธุ์กล้วยไม้ส่วนใหญ่ไม่มีใบอยู่เลย

4. ดอกของกล้วยไม้สามารถมีชีวิตได้ตั้งแต่ไม่กี่ชั่วโมงจนถึง6 เดือน ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

5. กล้วยไม้สามารถมีชีวิตบนดินได้(รูปแบบบนดิน)ยึดติดกับพืชที่เต็มไปด้วยไม้(ประเภทไม้อิงอาศัย)หรือภายในใต้ดิน

6. สายพันธุ์หลายๆสายพันธุ์ของกล้วยไม้นั้นเป็นปรสิต ไม่สามารถสร้างอาหาร (น้ำตาล) โดยใช้แสดงอาทิตย์ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (เหมือนกับพืชอื่นๆ)ในทางกลับกัน กล้วยไม้รับสารอาหารจากเชื้อรา ซึ่งอาศัยอยู่ภายในราก

7. การเชื่อมระหว่างกล้วยไม้และแมลงหลายๆสายพันธุ์มีความเหนียวแน่น และมีการศึกษาเป็นพิเศษกลีบดอกไม้มีรูปร่าง และสีคล้ายๆกับแมลงเพศเมียในการดึงดูดเพศผู้ ในการถ่ายเรณู Ophrysapiferaหรือรู้จักกันในชื่อของกล้วยไม้ลวงผึ้งซึ่งลวงผึ้งเพศผู้โดยใช้กลิ่นในการล่อ และมีรูปร่างคล้ายๆผึ้ง เมื่อผึ้งเพศผู้เข้าใกล้กับดอกไม้เพื่อจับคู่ผสมพันธุ์ ผึ้งเพศผู้ก็จะถูกคลุมไปด้วยละอองเกสรดอกไม้ และส่งนำละอองไปสู่เกสรตัวเมียในกล้วยไม้ต้นต่อไป

8. กล้วยไม้เป็นพืชที่มีอายุยาวนานมาก  ตามหลักฐานซากดึกดำบรรพ์ กล้วยไม้มีชีวิคอยู่บนโลกราวๆ100 ล้านปี

9. การสูญพันธุ์ของแมลงหมายถึงการสูญพันธุ์ของกล้วยไม้  เนื่องจากการถ่ายเรณูที่มีความพิเศษสูง(ในป่าไม่มีใครอื่นที่สามารถนำละอองเกสรไปสู่ตัวเมียได้)

10. คุณเคยสงสัยไหมว่าฝักวานิลลาและกลิ่นวานิลลามาจากอะไร? คำตอบก็คือกล้วยไม้! สกุลวานิลลา เกิดจากความหลากหลายของกล้วยไม้ที่เหมือนเถาวัลย์, กล้วยไม้เลื้อย ซึ่งกำเนิดในตอนกลางของอเมริกา กล้วยไม้สกุลนี้สร้าง “ถั่ว” ซึ่งสามารถทำให้แห่ง และนำมาใช้เป็นกลิ่นได้ ได้มีการนำมาใช้โดยชาวมายัน และแอซเท็กในการเพิ่มกลิ่นไปในช็อกโกแลตร้อน หลังจากมีการริเริ่มในยุโรปช่วงปี 1500 ชาวยุโรปพยายามปลูกเป็นเวลาเกือบ 300 ปีโดยไร้ความสำเร็จ หลังจากนี้ได้ค้นพบว่าดอกไม้นี้ไม่สามารถนำละอองเกสรไปสู่ตัวเมียได้เอง และต้องใช้ความช่วยเหลือจากผึ้งตัวเล็กๆตามธรรมชาติ ในสภาพอากาศเขตร้อน

แหล่งที่มา :
https://www.ambius.com/blog/5-interesting-orchid-facts
https://www.livescience.com/28547-surprising-orchid-facts.html
http://www.flowerweb.com/en/article/190242/15-Amazing-Facts-About-Orchids

บทความน่าสนใจ

TOP 6 EASY PLANT

Orchids

Hoya

Philodendron

Aglaonema

Zamio

Pedilanthus​

GET IN TOUCH​

109 Moo 4 Tambon Don Kha Bang Pa-in Ratchaburi 70160​

Thailand orchid farm, Easy plant farm ,Pot plant farm

DESIGN  by

Copyright © 2022  Neo Farm

More Information!