ความหมาย และสัญลักษณ์ของดอกกล้วยไม้แต่ละสี​

ความหมาย และสัญลักษณ์ของดอกกล้วยไม้แต่ละสี​

คุณเคยสงสัยว่ากล้วยไม้ย่อมาจากอะไรไหม? ดอกกล้วยไม้มีกลีบดอกไม้ในรูปทรงเรขาคณิต ไม่เหมือนกับดอกไม้ชนิดอื่นส่วนมากที่กลีบทรงกลม

กล้วยไม้เป็นพืชไม้ประดับที่ได้รับความต้องการมากที่สุด ดอกกล้วยไม้ที่มีทั้งความอ่อนโยน, แปลกใหม่ และสง่างามเป็นตัวแทนของความรัก, ความหรูหรา, ความสวยงาม และความแข็งแกร่ง คำว่า ‘orchid’ กลายมาจากคำภาษากรีกคำว่า orchisและมีความเกี่ยวข้องกันกับความสามารถในการแพร่พันธุ์ สำหรับข้อเท็จจริงนั้นผู้หญิงชาวกรีกเชื่อว่าหากพ่อของลูกของเธอที่ยังไม่เกิดมาได้กินหัวใต้ดินใหม่ๆ ขนาดใหญ่ เด็กคนนั้นจะเกิดมาเป็นเด็กผู้ชาย หากแม่กินหัวใต้ดินขนาดเล็ก เธอจะให้กำเนิดเด็กผู้หญิง ในยุควิกตอเรีย สัญลักษณ์ของกล้วยไม้เปลี่ยนไปเป็นความหรูหรา และในปัจจุบันสัมผัสของความสง่างาม และความงดงามอย่างวิจิตรยังดำเนินต่อไปด้วยกล้วยไม้ที่เป็นตัวแทนความความสวยงามที่อ่อนโยน และหาได้ยาก

ดอกไม้ที่มีความโดดเด่น และอายุยืนยาวชนิดนี้เป็นดอกไม้ที่ให้ความน่าตื่นเต้น ด้วยขอบเขตสีสันที่หลากหลาย รวมถึงยังมีมากกว่า 25,000 ชนิด ซึ่งรวม 800 สายพันธุ์เข้าไว้ทั้งหมด ไม้ล้มลุกที่มีวงจรอายุมากกว่าสองปีนี้เติบโตด้วยวิธีที่แตกต่างกันสองแบบ ดอกกล้วยไม้อันสง่างามที่มีการแตกกิ่งด้านข้างมีการแตกยอดเดี่ยว ในทางตรงกันข้ามกล้วยไม้ที่น่าดึงดูดเจริญทางข้างมีหน่อมากมาย ซึ่งมีการออกดอกในแต่ละหน่อ

ดอกกล้วยไม้มีอยู่ในทุกสีของสายรุ้ง ยกเว้นสีน้ำเงิน อย่างไรก็ตามมีกล้วยไม้โทนสีน้ำเงิน แต่หาได้ยากอย่างมาก ดังนั้นจึงเป็นตัวแทนของความหายาก รวมถึงจิตวิญญาณ และการฝึกสมาธิ

กล้วยไม้สีชมพู : กล้วยไม้สีชมพูได้รับเกียรติให้เป็นตัวแทนของความไร้เดียงสา, ความเป็นผู้หญิง, ความนุ่มนวล, ความสุเบิกบาน และความสุข นอกจากนี้ยังเป็นตัวแทนแห่งการเฉลิมฉลองของปีครบรอบการแต่งงานที่ 14 และ 18 อีกด้วย

กล้วยไม้สีม่วง : กล้วยไม้สีม่วงมักจะเป็นตัวแทนของราชตระกูล, ความเคารพ, ความชื่นชม และความมีเกียรติ ไม้ดอกที่สง่างามเหล่านี้เป็นอุดมคติในการแสดงความชื่นชม และความเคารพต่อใครสักคน

กล้วยไม้สีแดง : ดอกกุหลาบแดงโดยสากลแล้วเป็นตัวแทนความหลงไหล และความปรารถนา และความหมายของสีแดงนั้นก็ไม่แตกต่างจากสัญลักษณ์ของดอกกล้วยไม้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับวันวาเลนไทน์ในการมอบให้กับคนที่ทำให้คุณร้อนลุ่ม! กล้วยไม้สีแดงยังเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ และความแข็งแกร่ง

กล้วยไม้สีขาว : กล้วยไม้สีขาวเป็นสัญลักษณ์ของความไร้เดียงสา, ความสง่างาม และความงดงาม เหมาะสำหรับพิธีชำระล้าง หรือการเกิดของทารก สีขาวยังเป็นสัญลักษณ์ของการเคารพนับถือ และความถ่อมตน

กล้วยไม้สีเหลือง : ดอกกล้วยไม้สีเหลืองที่เบิกบาน เจิดจ้านั้นมีความหมายเดียวกันกับความสุขสำราญ และการเริ่มต้นใหม่ ดอกกล้วยไม้สีนี้ยังเป็นสัญลักษณ์แบบดั้งเดิมของมิตรภาพ เหมาะสำหรับการมอบให้กับเพื่อนที่เพิ่งประสบความสำเร็จที่น่าปลื้มปิติ

กล้วยไม้สีส้ม : กล้วยไม้สีส้มเป็นตัวแทนความภาคภูมิใจ, ความกระตือรือร้น และความกล้าหาญ เหมาะสำหรับการมอบให้กับคนที่กำลังจะทำสิ่งที่น่าหวาดกลัว

กล้วยไม้สีเขียว : เป็นตัวแทนของสุขภาพ, ธรรมชาติ, ชีวิต และการมีอายุยืน ดอกไม้สีเขียวที่งดงามนี้ยังเป็นตัวแทนของความโชคดี และการให้พรที่สุขสันต์

ดอกกล้วยไม้ยังสามารถนำไปจัดตกแต่งให้ดูมหัศจรรย์ และนำมาเป็นช่อดอกไม้ ในขณะที่ดอกกล้วยไม้แต่ละชนิดมีความหมายของต้นเอง, ความหลากหลายของแต่ละสีให้ความหมายที่แตกต่างกันไป ทำให้ดอกกล้วยไม้เป็นของขวัญที่เหมาะสมในการมอบให้กับคนที่คุณรัก ดอกไม้ที่งดงาม และแปลกใหม่นี้สามารถถ่ายทอดข้อความไร้เสียง เป็นสัญลักษณ์แทนช่วงเวลาแสนพิเศษระหว่างคุณ กับคนที่คุณมอบให้ ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแกร่ง, ความสวยงาม หรือความรัก

แหล่งที่มา :
https://gardenerdy.com/orchid-flower-meaning
https://www.teleflora.com/meaning-of-flowers/orchid https://www.interflora.com.au/blog/post/flowers-colours-orchids

บทความน่าสนใจ

TOP 6 EASY PLANT

Orchids

Hoya

Philodendron

Aglaonema

Zamio

Pedilanthus​

GET IN TOUCH​

109 Moo 4 Tambon Don Kha Bang Pa-in Ratchaburi 70160​

Thailand orchid farm, Easy plant farm ,Pot plant farm

DESIGN  by

Copyright © 2022  Neo Farm

More Information!