8 ประโยชน์ต่อสุขภาพของใบ ดอก ก้านและรากของกล้วยไม้​

8 ประโยชน์ต่อสุขภาพของใบ ดอก ก้านและรากของกล้วยไม้​

กล้วยไม้เป็นที่รู้จักในเรื่องความสวยงามและมักใช้เป็นของตกแต่งภายในบ้าน สำนักงานและสถานที่สาธารณะต่างๆ ในขณะที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบดอกไม้เหล่านี้เนื่องจากความสวยงาม แต่บางคนก็ได้มีการนำมาใช้ประโยชน์ในทางปฏิบัติด้วยเช่นกัน ผู้คนจากหลายส่วนของโลกได้มีการใช้กล้วยไม้เพื่อการรักษาโรคมาเป็นเวลานานแล้ว อย่างไรก็ตาม การใช้กล้วยไม้ในทางการแพทย์ได้ลดลงเมื่อเวลาผ่านไปเนื่องจากไม่มีการทำวิจัยเพื่อหาประสิทธิภาพมากพอ เรามาดู 8 ประโยชน์ด้านสุขภาพของใบ, ดอก, ก้านและรากของกล้วยไม้

1. รักษาแผลในกระเพาะอาหาร
ใบกล้วยไม้สามารถนำมาเป็นยาสำหรับอาการอาหารไม่ย่อยและแผลในกระเพาะอาหารได้ โดยการบดใบกล้วยไม้และสกัดมาประมาณ 10 ถึง 20 มล. เพิ่มขิง น้ำตาลทรายแดง น้ำ และต้มให้เดือดสักครู่ กรองและดื่มทุกวัน น้ำสกัดนี้จะช่วยรักษาแผลในกระเพาะ อาหารไม่ย่อยและฆ่าพยาธิในกระเพาะอาหาร

2. แก้ปัญหาประจำเดือน
นำดอกกล้วยไม้มาต้มกับน้ำตาลทรายแดงสักพัก กรองและดื่มทุกวันเพื่อแก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติและปัญหาที่เกี่ยวกับมดลูก นอกจากนี้ยังสามารถบรรเทาอาการหวัดได้อีกด้วย

3.ช่วยลดน้ำหนัก
นำรากของกล้วยไม้มาต้มกับน้ำ 1 ถ้วย จนกว่าน้ำจะเหลือครึ่งถ้วย ดื่มอย่างเป็นประจำจะสามารถช่วยลดน้ำหนัก

4. รักษาโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
นำดอกกล้วยไม้ 2 กิโลกรัม ต้มกับน้ำ 2 แก้ว จนกว่าจะเหลือน้ำจำนวน 1 แก้ว ดื่มวันละสองครั้งเพื่อรักษาปัญหาเกี่ยวกับช่องท้องโดยเฉพาะการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ยังช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย

5. บรรเทาอาการท้องผูก
ดอกกล้วยไม้สีแดงสามารถนำมาอบแห้งและบดผสมกับน้ำผึ้งเพื่อกินวันละครั้ง ซึ่งจะช่วยเป็นยาระบายและบรรเทาอาการท้องผูก

6. รักษาปัญหาทางเดินหายใจ
นำก้านกล้วยไม้มาบดให้ละเอียดและต้มเพื่อสกัด โดยการดื่มสารสกัดนี้ทุกวันนั้นไม่เพียงแต่ช่วยพัฒนาระบบทางเดินหายใจแล้ว แต่สารสกัดนี้ยังสามารถรักษาการติดเชื้อหรือแม้กระทั่งรักษาโรคภูมิแพ้ หอบหืด ไอและไข้ได้

7. กระตุ้นการทำงานของเซลล์
ใบกล้วยไม้ประกอบไปด้วย quercetin, astragalin, isoquercetin, amphoral gluoconooxide, กรดอะมิโนและอัลคาลอยด์ที่มีอยู่ในเมล็ดซึ่งส่วนประกอบสารเหล่านี้ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ Anthocyanin, nutin, apigenin ยังสามารถพบได้ในพืช สามารถรักษาการเกิดลิ่มเลือด

8. พัฒนาสุขภาพโดยรวม
ดอกแห้งจะช่วยกำจัดพยาธิในกระเพาะอาหารและรักษาการติดเชื้อจากเชื้อรา อาการท้องร่วงและโรคริดสีดวงทวาร ส่วนรากจะช่วยรักษาลิ่มเลือดได้ รากที่บดผสมกับขิงแห้งจะควบคุมปัญหาเกี่ยวกับโทน ส่วนก้านของกล้วยไม้นั้นจะรักษาแผลที่เกิดขึ้นในกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาท ช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวบด้วยการทำให้ร่างกายเย็นลงและเสริมสร้างรูขุมขน นอกจากนี้ ใบกล้วยไม้ยังเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับอาการปวดเข่า, โรคไขข้อและอาการปวดกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ได้

แหล่งที่มา :
https://www.justaddiceorchids.com/Just-Add-Ice-Orchid-Blog/bid/95356/The-Use-of-Orchids-in-Medicine
https://www.naturehomeopathy.com/10-best-health-benefits-of-orchid-leaves-flowers-buds-stem-and-roots.html

บทความน่าสนใจ

TOP 6 EASY PLANT

Orchids

Hoya

Philodendron

Aglaonema

Zamio

Pedilanthus​

GET IN TOUCH​

109 Moo 4 Tambon Don Kha Bang Pa-in Ratchaburi 70160​

Thailand orchid farm, Easy plant farm ,Pot plant farm

DESIGN  by

Copyright © 2022  Neo Farm

More Information!